Tips

ขนตา

 

จำได้ว่าเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารเล่มหนึ่งถึง อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ แจนจำได้ว่าแจนบอกไปว่า    "ขนตาปลอม " ยังคิดขำๆกับ ตัวเองเลยว่า ฉันติดการติดขนตาปลอมขนาดนั้นเลย เพราะก็ต้องยอมรับนะคะว่า การติดขนตาปลอมนั้นทำให้เราสวยขึ้นจริงๆ ยิ่งงานที่เราทำต้องออกกล้อง ออกงานและดูดีตลอดเวลาก็เลยติดการติดขนตาไปโดยปริยาย จนทำให้ไม่รู้เลยว่า เกือบทำให้ตาเราหวิดบอด !! อาการ  มันเริ่มจากตาแดง บวม จากนั้นก็คัน ไอ้เราก็อดไม่ได้ที่จะเกา จนมันมีน้ำใสๆ ออกมา ตาเริ่มพร่า มัว

จนเริ่มทนไม่ได้เลยไปปรึกษาคุณหมอ ผลปรากฏว่า มันคือการแพ้สารเคมีอย่างรุนแรง ซึ่งคุณหมอบอกว่า น่าจะมาจากการแพ้กาวติดขนตา ใครที่เริ่มมีอาการเคืองตา เวลาที่ติดขนตาปลอมอย่ารอจนเป็นมาก เหมือนแจนนะคะ คุณหมอแนะนำว่า

  1. หยุด การติดขนตา หรือ การใช้เครื่องสำอางค์บริเวณดวงตาโดยเด็ดขาด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆให้ใช้เครื่องสำอางค์ของเราเองคนเดียว อย่าใช้ร่วมกับผู้อื่น ถ้าจำเป็นต้องออกงานให้ใช้   Liquid eye liner แทนดินสอเมื่อจบงานให้ล้างออกเร็วที่สุด
  2. สวมแว่นตากันแเดด เพราะตาเราจะ sensitive มากกว่าปกติในช่วงนี้
  3. ทายาแก้แพ้ร่วมด้วย เช่น Zyrtec ยาตัวนี้ทานแล้วไม่ง่วง แต่ สำหรับแจนไม่ค่อยได้ผลเลยเปลี่ยนมาทาน Atarax ผลปรากฎ หลับหัวทิ่มท้ังวัน
  4. กรณีที่แพ้มาก คุณหมอฉีดยา dexa แก้แพ้ให้ เป็นยาในกลุ่มเสตอรอยด์ แต่คุณหมอไม่แนะนำให้ฉีดบ่อย เพราะในระยะยาว มีผลข้างเคียง
  5. ใช้ laser แสกน Photonic เป็นเลเซอร์ที่ลดการบวมอักเสบของผิวหนังได้ทันที สามารถสแกนทับไปที่เปลือกตาได้เลย

 

สุดท้ายนี้แจนต้องขอขอบคุณ คุณหมอแวนด้า ,พญ.ศิริวรรณ ตั้งเจริญชัยชนะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณจาก Health Avenue Clinic มากๆนะคะ ที่ให้คำปรึกษาในการรักษา เพราะเรื่องแบบนี้ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อันตรายมากๆค่ะ จึงขอโอกาสนี้แชร์เรื่องราวไว้เป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆด้วยนะคะ เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย แต่ต้องสวยอย่างปลอดภัยด้วยนะคะ


Style Switcher

Predefined Colors

Menu Style

Background Image

Reset