fbpx

จะดีแค่ไหนถ้าเราบริหารจัดการพุงตัวเองได้….

เมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่ตามมาไม่ว่าจะอ้วนหรือผอมก็คือ “ภาวะอ้วนลงพุง” และ พุง ของเราก็อาจมีการเปลี่ยงแปลงได้ตามปัจจัยไลฟ์สไตล์แต่ละช่วงเวลาด้วย.  ถ้าเราจัดการตัวเองไม่ดี  จะทำให้เราเสียบุคลิก แลดูอายุเยอะก่อนวัย ใส่ชุดอะไรก็ดูไม่สมส่วน กลายเป็นความหนักของหลายๆคนเลยทีเดียวค่ะ

 ภาวะอ้วนลงพุงแบ่งออกเป็น 5 ประเภทด้วยกันคือ

1. พุงบริเวณหน้าท้องด้านล่าง (Low belly) 
เกิดจากไม่ค่อยได้ออกกำลังกายทำให้ผนังหน้าท้องไม่แข็งแรง กล้างเนื้อหน้าท้องบางเหี่ยวลงมากองด้านล่างรวมทั้งเกิดการสะสมของไขมันด้วย ท้องล่างก็จะยื่นออกมาได้ง่าย หรือการนั่งหลังงอนานก็มีโอกาสทำให้เกิดพุงยื่นแบบนี้ได้  

วิธีการป้องกัน : หมั่นออกกำลังกายเน้นความแข็งแรงของหน้าท้องล่าง รับประทานอาหารประเภทโปรตีนเบา เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ถั่ว หรืออาหารประเภทผัก ผลไม้ พยายามดื่มน้ำเยอะ ๆ และนั่งหลังตรง

2. พุงเช้ายุบเย็นป่อง (Inflated belly) 
เกิดจากอาหารที่รับประทานอาหารย่อยยากหรือมีแก๊สเยอะ ทำให้ท้องอืด ระบบย่อยอาหารทำงานไม่สมดุล

วิธีการป้องกัน  : งดนำ้อัดลมครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หลีกเลี่ยงอาหรที่มีกลูเตนและยีส เช่น ขนมปัง เบอเกอรี่ เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายไขมันต่ำ หรือผักสดแทน รับประทานโปรไบโอติกเสริมเพื่อปรับสมดุลระบบการทำงานของลำไส้

3. พุงยื่นและกลมแน่น  (Stress belly)
เกิดจากความเครียดสะสมเรื้อรังเป็นหลัก ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ดื่มกาแฟแอลกอฮอร์ และบริโภคของไม่มีประโยชน์มากเกินไป ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

วิธีการป้องกัน  : พยายามลดความเครียดให้ได้มากที่สุด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมู่ รับประทานโปรไบโอติกเสริมเพื่อปรับสมดุลระบบการทำงานของลำไส้ อาจเสริมแร่ธาตุแมกนีเซี่ยมหรือเมลาโตนินเพื่อช่วยลดความเครียดได้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

4. พุงคุณแม่หลังตั้งครรภ์ ( Mommy belly)
การตั้งครรภ์จะทำให้ท้องหย่อนคล้อยจากผิวหนังและกล้ามเนื้อที่ยืดออกไปและไม่สามารถหดกลับเข้ามาได้ทั้งหมด บางคนมีภาวะกล้ามเนื้อแยกทำให้ไม่ว่าจะออกกำลังการเยอะแค่ไหนก็ไม่สามารถกลับมามีหน้าท้องที่เรียบเหมือนเดิมได้ เวลารับประทานอาหารหน้าท้องจะป่องได้ง่ายเพราะผนังหน้าท้องไม่แข็งแรง

วิธีการป้องกัน : พยายามเพิ่มความแข็งแรงของผนังหน้าท้องด้วยการ Sit up ไม่ควรทำ Plank ปรกติเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อแยกเพิ่มขึ้นได้ให้ทำ Side Plank แทน ควรทำทรีทเม้นที่กระตุ้นการซ่อมแซมของคอลลาเจนที่ผิวหน้าท้องเพื่อการหดกระชับของผิวร่วมด้วย หากไม่ต้องการผ่าตัด รับประทานอาหารที่เป็นโปรตีนเพื่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

5. พุงเป็นลอนชั้น (Spare tire belly)
ส่วนใหญ่จะเกิดกับพนักงานออฟฟิศ หรือคนที่นั่งทำงานอยู่กับที่ ชอบรับประทานของหวาน แอลกอฮอร์ แต่ออกกำลังกายไม่เพียงพอ ทำให้เกิดไขมันสะสมในชั้นผิวและตัวบวมได้มาก น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

วิธีการป้องกัน  : ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดของทอดของมัน ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ เลือกรับประทานโปรตีนไขมันต่ำและผักผลไม้แทน และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ลองสำรวจตัวเองว่ามีหน้าท้องแบบไหน….แล้วตั้งใจลงมือปั้นให้สวย รับรองทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ

Leave a comment

Sign up for email &
save on your first order

Healthavenueclinic.com © 2020 All rights reserved.