fbpx

จะดีแค่ไหนถ้าเราบริหารจัดการพุงตัวเองได้….

เมื่ออายุมากขึ้น สิ่งที่ตามมาไม่ว่าจะอ้วนหรือผอมก็คือ “ภาวะอ้วนลงพุง” และ พุง ของเราก็อาจมีการเปลี่ยงแปลงได้ตามปัจจัยไลฟ์สไตล์แต่ละช่วงเวลาด้วย.  ถ้าเราจัดการตัวเองไม่ดี  จะทำให้เราเสียบุคลิก แลดูอายุเยอะก่อนวัย ใส่ชุดอะไรก็ดูไม่สมส่วน กลายเป็นความหนักของหลายๆคนเลยทีเดียวค่ะ

 ภาวะอ้วนลงพุงแบ่งออกเป็น 5 ประเภทด้วยกันคือ

Als Krätze-Medikament ist in Deutschland der Wirkstoff Ivermectin tabletten-gegen-kratze.com zugelassen. Er wird als Tablette eingenommen. Nun ist ein preiswerteres Nachahmerprodukt mit Ivermectin erhältlich. Zur Behandlung der Krätze ist in Deutschland seit 2016 der Wirkstoff Ivermectin zugelassen. Er wird als Tablette eingenommen. Nun gibt es ein preiswerteres Nachahmerprodukt, das in den Apotheken unter dem Namen Driponin verkauft wird. Vertrieben wird Driponin 3 mg von der Firma Pädia. Pädia eine 100-prozentige Tochter des Unternehmens Infectopharm, das das Orginal-Präparat Scabioral 3 mg herstellt. Driponin ist in zwei Packungsgrößen verfügbar, zu vier und zweimal vier Tabletten. Das meldet der Branchendienst Apotheke adhoc, der sich auf Aussagen des Infectopharm-Geschäftsführers Dr. Markus Rudolph beruft.

1. พุงบริเวณหน้าท้องด้านล่าง (Low belly) 
เกิดจากไม่ค่อยได้ออกกำลังกายทำให้ผนังหน้าท้องไม่แข็งแรง กล้างเนื้อหน้าท้องบางเหี่ยวลงมากองด้านล่างรวมทั้งเกิดการสะสมของไขมันด้วย ท้องล่างก็จะยื่นออกมาได้ง่าย หรือการนั่งหลังงอนานก็มีโอกาสทำให้เกิดพุงยื่นแบบนี้ได้  

วิธีการป้องกัน : หมั่นออกกำลังกายเน้นความแข็งแรงของหน้าท้องล่าง รับประทานอาหารประเภทโปรตีนเบา เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ถั่ว หรืออาหารประเภทผัก ผลไม้ พยายามดื่มน้ำเยอะ ๆ และนั่งหลังตรง

2. พุงเช้ายุบเย็นป่อง (Inflated belly) 
เกิดจากอาหารที่รับประทานอาหารย่อยยากหรือมีแก๊สเยอะ ทำให้ท้องอืด ระบบย่อยอาหารทำงานไม่สมดุล

วิธีการป้องกัน  : งดนำ้อัดลมครื่องดื่มแอลกอฮอร์ หลีกเลี่ยงอาหรที่มีกลูเตนและยีส เช่น ขนมปัง เบอเกอรี่ เลือกรับประทานเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายไขมันต่ำ หรือผักสดแทน รับประทานโปรไบโอติกเสริมเพื่อปรับสมดุลระบบการทำงานของลำไส้

3. พุงยื่นและกลมแน่น  (Stress belly)
เกิดจากความเครียดสะสมเรื้อรังเป็นหลัก ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา ดื่มกาแฟแอลกอฮอร์ และบริโภคของไม่มีประโยชน์มากเกินไป ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

วิธีการป้องกัน  : พยายามลดความเครียดให้ได้มากที่สุด พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมู่ รับประทานโปรไบโอติกเสริมเพื่อปรับสมดุลระบบการทำงานของลำไส้ อาจเสริมแร่ธาตุแมกนีเซี่ยมหรือเมลาโตนินเพื่อช่วยลดความเครียดได้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

4. พุงคุณแม่หลังตั้งครรภ์ ( Mommy belly)
การตั้งครรภ์จะทำให้ท้องหย่อนคล้อยจากผิวหนังและกล้ามเนื้อที่ยืดออกไปและไม่สามารถหดกลับเข้ามาได้ทั้งหมด บางคนมีภาวะกล้ามเนื้อแยกทำให้ไม่ว่าจะออกกำลังการเยอะแค่ไหนก็ไม่สามารถกลับมามีหน้าท้องที่เรียบเหมือนเดิมได้ เวลารับประทานอาหารหน้าท้องจะป่องได้ง่ายเพราะผนังหน้าท้องไม่แข็งแรง

วิธีการป้องกัน : พยายามเพิ่มความแข็งแรงของผนังหน้าท้องด้วยการ Sit up ไม่ควรทำ Plank ปรกติเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อแยกเพิ่มขึ้นได้ให้ทำ Side Plank แทน ควรทำทรีทเม้นที่กระตุ้นการซ่อมแซมของคอลลาเจนที่ผิวหน้าท้องเพื่อการหดกระชับของผิวร่วมด้วย หากไม่ต้องการผ่าตัด รับประทานอาหารที่เป็นโปรตีนเพื่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

5. พุงเป็นลอนชั้น (Spare tire belly)
ส่วนใหญ่จะเกิดกับพนักงานออฟฟิศ หรือคนที่นั่งทำงานอยู่กับที่ ชอบรับประทานของหวาน แอลกอฮอร์ แต่ออกกำลังกายไม่เพียงพอ ทำให้เกิดไขมันสะสมในชั้นผิวและตัวบวมได้มาก น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

วิธีการป้องกัน  : ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดของทอดของมัน ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ เลือกรับประทานโปรตีนไขมันต่ำและผักผลไม้แทน และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ลองสำรวจตัวเองว่ามีหน้าท้องแบบไหน….แล้วตั้งใจลงมือปั้นให้สวย รับรองทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ

Leave a comment

Sign up for email &
save on your first order

Healthavenueclinic.com © 2020 All rights reserved.